THỨ SÁU TUẦN 3 PHỤC SINH

(Ga 6, 52-59)

“Người Do Thái nói: Làm sao ông này có thể
cho chúng ta ăn Thịt ông ta được?

 

   Chúa nói“Nếu các ông không ăn Thịt và uống Máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình. Ai ăn Thịt và uống Máu Tôi thì có Sự sống đời đời và Tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết”…

   1/ Người Do Thái hiểu ThịtMáu theo nghĩa chữThịt sống, Máu tươi, lại là thịt máu người ta nữa, không phải thịt gà hay thịt, máu bò… cho nên họ mới phản đối kịch liệt. Có ai cho người khác ăn thịt, uống máu mình bao giờ?

   2/ Chúa Giêsu nói tới ThịtMáu Người đích thực tức là bản thân Người nhưng dưới “Dạng Dấu Chỉ Hữu Hiệu” tức là Bí Tích.

   Thí dụ một người vay bạn 1 tỷ tiền mặt… khi trả anh ta nói: “Hôm nay tôi trả tiền cho anh”. Sau đó trao cho bạn tấm ngân phiếu ghi 1 tỷ (ngân phiếu không phải là tiền nhưng là Dấu chỉ hợp pháp và hữu hiệu của tiền). Cứ cầm ngân phiếu ra ngân hàng là lãnh được tiền mặt nếu muốn, còn nếu muốn đầu tư sổ tiết kiệm, sẽ được ghi ngay con số 1.000.000.000$ lập tức.

   3/ “Thịt Máu Tôi” phải hiểu theo nghĩa Dấu Chỉ Hữu Hiệu thì mới giải thích được câu: “Ai ăn Thịt Tôi và uống Máu Tôi, thì ở lại trong Tôi và Tôi ở lại trong người ấy.”

   Qua Hình Bánh và Hình Rượu mà chúng ta lãnh nhận. Chúa Giêsu dùng quyền năng Người ngự vào linh hồn ta. Toàn vẹn con người Chúa gồm xác, hồn, thần tính Ngôi Hai Thiên Chúa ở cùng ta, và cho ta ở trong Chúa. (Nếu Rước Lễ chỉ là ăn 1 miếng thịt sống, uống 1 thìa máu tươi của Chúa thì làm sao có được tình trạng “Người ấy ở trong Tôi và Tôi ở trong người ấy?”)

   4/ Manna chỉ là Hình Bóng báo trước Bí tích Thánh Thể thôi nên dù lạ lùng nhưng ai ăn rồi cũng chết. Chỉ ai tin và chân thành Rước Lễ mới được sống đời đời và được sống lại trong ngày sau hết như Chúa hứa.

   Chúng ta thấy rằng hiểu được đúng ý Chúa nói trong Kinh Thánh là điều quan trọng nhất.

   Chỉ có Giáo hội công giáo được Chúa ủy quyền mới hiểu đúng trọn vẹn Kính Thánh. Ngoài Giáo hội, không ai, không tổ chức nào hiểu đúng 100% cả. Chúng con cám ơn Chúa vì chúng con có Giáo hội là Mẹ và là Thầy dậy dỗ chúng con. Chúng con tin Giáo hội.

***********

 “Ta là Bánh Hằng Sống…” (Lm Kim Long)    


© Copyright 2019-2024 Giáo Xứ Tân Sa Châu. Thiết kế bởi Zozo