CHÚA NHẬT 8 THƯỜNG NIÊN C

(Lc 6, 39-45)

“Mù mà lại dắt mù sao?
Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố”

   1/ Chúa Giêsu mượn hình ảnh mù lòa thể lý để nói về sự mù lòa tinh thần hay linh hồn.

   2/ Tinh thần, linh hồn không biết Chúa là mù lòa. Những người không biết Chúa thờ lạy hết thần này tới thần kia... thờ cả súc vật: Khỉ = thần Hanôman; Rắn = thần Naga; Voi = thần Ganêsha; Bò = thần Nandin... Hà Nội có đền Voi Phục, có Cụ Rùa hoàn kiếm, có đền Cẩu Nhi (thờ chó con)... thậm chí Cái Bình Vôi cũng thờ; Ông Bình Vôi.

   Hội An có Chùa Cầu ở đó thờ Tượng Khỉ và Chó... Ở Sài gòn có Đền Ông Súng ở đường Lê văn Sỹ (gần nhà thờ Vườn Xoài) thờ khẩu súng thần công bằng gang đã bể nòng. Ở miền tây những tỉnh giáp bờ biển, dân chài thờ Cá Voi, gọi là Cá Ông. Hằng năm cúng bái chèo thuyền ra khơi rước xách linh đình... Ông chết dạt vào bờ thì an táng long trọng, xây đền thờ cúng bái... tốn không biết bao nhiêu triệu tỷ để xây các nơi thờ tự... đốt bao nhiêu triệu tỷ vàng mã, nhà xe, nhang đèn, lễ vật cúng quải... trong khi bao nhiêu người nghèo đói, mù chữ, bệnh tật... bao nhiêu làng quê không có điện đường trường trạm... bao nhiêu cây cầu tre lắt lẻo đe dọa mạng sống đồng bào...

   Với cái nhìn ở tầng cao hơn... tất cả là mù quáng... cha mẹ mù như vậy đẻ con, đẻ cháu rồi cũng cứ nếp cũ mà theo... thì đúng là mù lại dắt mù.

   3/ Những người tự cho rằng biết Chúa nhưng hiểu sai Lời Chúa, sống không đúng Ý Chúa, chẳng theo sự hướng dẫn của Giáo hội Chúa... thì cũng kể như  mà còn nguy hiểm hơn  vì đánh lận con đen dễ làm cho người ta lầm lạc.

   4/ Những người kiêu căng, tự mãn... kết án những khuyết điểm nhỏ mọn của người ta trong khi mình tội tầy đình lại không thấy, cứ tưởng mình đạo đức thánh thiện... họ mù nặng, hết thuốc chữa.

***********

Chỉ có những ai yêu Lời Chúa, chăm đọc và hiểu cùng thực hành Lời Chúa theo sự hướng dẫn của Giáo hội mới kể là ... sáng mắt.

“Lời Chúa là đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 118, 105).  


© Copyright 2019-2024 Giáo Xứ Tân Sa Châu. Thiết kế bởi Zozo