THỨ TƯ TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH

(Lc 24, 13-35)

“Mời Ông ở lại với chúng tôi
vì trời đã chiều và ngày sắp tàn”

   Bác ái, yêu thương làm cho ta nhận ra Chúa và làm cho Chúa được nhận ra.

   1/ Bài đọc 1 Thánh Phêrô nói với anh què ăn xin: “Vàng bạc chúng tôi không có nhưng cái tôi có thì tôi cho anh. Nhân danh Đức Giêsu Kitô người Nazaret anh hãy đứng dậy mà đi”. Người ăn xin què quặt liền đứng dậy đi lại bình thường. Anh vào đền thờ vừa đi vừa nhẩy nhót ca ngợi Thiên Chúa.

   Người ta nói: “không ai là không có tí gì để cho” (người ta có muốn cho hay không mà thôi). Phêrô chẳng có 1 xu dính túi… thế mà ông đã cho được món quà bạc tỷ không mua được… Điều đáng lưu ý là anh què đã nhận ra quyền năng của Chúa và đã công khai tuyên dương Chúa (kết quả của bác ái là thế đó).

   2/ Trong bài Tin Mừng nếu 2 môn đệ mà thiếu đức bác ái để mặc người khách lạ đi đâu thì đi mặc cho trời đã chiều và ngày sắp tàn… (ngoài Emau không còn làng mạc nào khác ở gần… đêm tối, khách lữ hành đơn độc làm mồi cho lũ cướp…) thì hai ông chẳng được diễm phúc gặp Chúa Phục Sinh.

   Rất may, các ông còn nhớ những bài học Yêu Thương Thầy dậy và đem ra áp dụng ngay: “Xin ở lại với chúng tôi vì trời đã chiều và ngày sắp tàn”. Mời 1 người vào nhà trọ với mình thì phải bao ăn, ở, tốn phí… các ông sao lại không biết? Nhưng tình yêu mách bảo các ông mời là cứ mời

   3/ Phần Đức Giêsu Ngài chỉ cần nhắc lại cử chỉ yêu thương: Cầm bánh bẻ ra, trao cho các ông (cử chỉ yêu thương quen thuộc của Chúa trong bữa tiệc ly, trong 2 lần hóa bánh ra nhiều… ) thế là các ông nhận ngay ra Chúa.

   Tại 1 xứ đạo kia, có 2 gia đình đa tôn giáo… chỉ có 1 người công giáo… khi họ qua đời cha xứ động viên mọi người giúp đỡ ủi an, lễ nghi sốt sắng, sau đó còn tới cầu lễ cả tuần… tất cả thành viên của 2 gia đình đều xin theo đạo.

***********

 “Cứ dấu này, người ta nhận ra anh chị em là môn đệ Thầy (và nhận ra Thầy nữa) là anh chị em yêu mến nhau” (Ga 13, 35).    


© Copyright 2019-2023 Giáo Xứ Tân Sa Châu. Thiết kế bởi Zozo