THỨ TƯ TUẦN 7 PS

“Khi còn ở với họ, con đã gìn giữ họ trong danh Cha… Con đã canh giữ và không một ai trong họ phải hư mất…” (Ga 7, 11-19)

   1/ Danh Cha là Thánh, lời Cha là sự thật, điều răn của Cha là Thánh

   2/ Chúa Giêsu gìn giữ các môn đệ trong Danh Cha có nghĩa là huấn luyện các môn đệ bằng Lời Cha, bằng sự thật và bằng các điều răn thánh thiện của Cha… Nhờ thế mà họ không hư mất.

   3/ Bạn được giao phó coi sóc một đàn chiên bé nhỏ là gia đình bạn gồm vợ chồng, con cái, cháu chắt…

   4/ Bạn có gìn giữ những người thân yêu trong Danh Cha không?

- Vợ chồng động viên nhau nên Thánh: Hãy nên thánh vì Ta là Đấng Thánh (Lv 11, 44).

- Cha mẹ nêu gương thánh thiện trong mọi khía cạnh của cuộc sống cho con cháu…

- Luôn nêu gương và dạy con cháu yêu sự thật, ghét sự giả dối: nghĩ thật, nói thật (không phải sự thật nào cũng được nói ra nhưng những gì nói ra thì phải thật)

- Các điều răn là những quy luật bất di bất dịch. Cha mẹ yêu mến, tuân giữ và dạy con cháu tuân giữ: Muốn vào nước Trời thì hãy giữ các điều răn (Mt 19, 17).

   Làm được như trên thì chúng ta đã theo gương Chúa Giêsu canh giữ con cháu mình. Nếu chúng giữ được như vậy thì bảo đảm không đứa nào hư mất.

   5/ Nếu cha mẹ lơ đễnh trong việc sống đạo, không lo dạy dỗ con cháu lại còn ăn gian, nói dối, làm gương mù gương xấu cho chúng thì cầm chắc sự hư mất xảy ra ngay trong gia đình. Trách nhiệm sẽ rất nặng nề khi ta nghe Chúa phán: “Thà đừng sinh ra nó thì hơn” (Mt 26, 24).

   Một người công giáo, qua Mỹ làm ăn, lấy vợ, sinh 5 đứa con, làm ăn giầu có… chẳng biết họ dạy dỗ con cái thế nào mà thằng con xin ở riêng, một thời gian sau nó tự đưa bạn gái về sống thử, chẳng thèm báo cho cha mẹ 1 tiếng, một đứa con gái thì ly dị chồng, hỏi sao vậy? Thì được trả lời: “Mỹ nó vậy đó”. Không biết trả lời với Chúa như vậy có ổn không?    

 


© Copyright 2019-2024 Giáo Xứ Tân Sa Châu. Thiết kế bởi Zozo