CHÚA NHẬT 18 TN A (Mt 14, 13-21)

'Họ chẳng phải đi đâu cả, 

chính anh em hãy cho họ ăn”

   1/ Những người chưa tin, chưa biết Chúa Giêsu thì quá đông... 80% dân số thế giới. Họ bơ vơ như bầy chiên không người chăn dắt. Chúa Giêsu đã thấy đám đông như thế và Ngài chạnh lòng thương... Ngài dạy dỗ họ nhiều điều, chữa lành bệnh hoạn tật nguyền... và còn lấy bánh nuôi dưỡng họ.

  2/ Các tông đồ xin Chúa giải tán họ... Chúa bảo: “Họ chẳng cần đi đâu cả, chính anh em hãy cung cấp mọi sự cho họ”.

  3/ Lệnh Chúa ra, chúng ta làm sao đây? Hãy nhìn Chúa, xin Chúa hỗ trợ rồi hành động theo gương Chúa:

- Biết chạnh thương. Không có lòng “xót thương người” thì chẳng làm gì được.

- Biết tiếp cận. Không gần gũi với dân làm sao biết nhu cầu của họ mà đáp ứng.

- Chúa dạy dỗ họ nhiều điều. Chúng ta dạy ai được gì thì cố mà dạy: bố mẹ dạy con, ông bà dạy cháu, vợ chồng dạy nhau, thầy cô dạy học trò, anh chị giáo lý viên dạy thiếu nhi, cha sở, cha phó, nam nữ tu sỹ dạy dỗ những người mình có trách nhiệm... Đấy là dạy trực tiếp còn khi không thể dạy trực tiếp được thì dạy gián tiếp bằng gương sống nghiêm túc, thánh thiện, chuyên làm việc thiện, phục vụ tận tâm trong yêu thương... Thánh Phêrô khuyên các bà vợ công giáo có chồng ngoại đạo: “Chị em là những người vợ, chị em hãy phục tùng chồng. Như vậy, dù có những người chồng không tin lời Chúa, thì họ cũng sẽ được chinh phục nhờ cách ăn nết ở của chị em mà không cần chị em phải nói lời nào vì họ thấy cách ăn nết ở trinh tiết và cung kính của chị em. Ước chi vẻ duyên dáng của chị em không hệ tại cái mã bên ngoài như kết tóc, đeo vòng vàng hay ăn mặc xa hoa nhưng là con người nội tâm thầm kín với đồ trang sức không bao giờ hư hỏng là tính thùy mỵ, hiền hòa. Đó chính là điều quý giá trước mặt Chúa” (1 Pr 3, 1-5).

- Chúa chữa lành bệnh hoạn tật nguyền. Chúng ta cũng có thể giúp anh chị em chúng ta sửa chữa những sai trái lệch lạc, thậm chí bỏ được rượu chè bài bạc, xike, vợ bé... Một anh xìke, tam khoanh tứ đốm, hành khổ vợ con... một hôm anh đang nhậu trong quán, một bà già chống gậy đi qua, dừng lại nhìn vào mặt anh và nói: “Thằng Hai! mày không thấy vợ con mày khổ sở ở nhà sao mà còn ngồi đây nhậu với nhẹt! về đi con!”... không biết động lực nào đã làm cho mắt anh chẩy nước... anh đứng dậy, về xin lỗi vợ con và từ đó làm lại cuộc đời... anh nhập Đạo Binh Đức Mẹ... anh lập “1 đường dây nóng” bất kể ngày đêm có người ới ở bệnh viện nào, anh chạy tới ngay lượm xác thai nhi bị phá bỏ đưa về dòng CCT...

  Chính anh đã bá cáo trong buổi họp Lêgiô và kể về mình như vậy...

- Chúa làm phép lạ hóa bánh ra nhiều nuôi dân. Ta không hóa bánh được như Chúa thì cũng có thể chia sẻ tùy khả năng, động viên những tấm lòng hảo tâm lo cho người nghèo đói: Cứ công tâm, minh bạch, nhiệt tình. Chúa sẽ không để ta cô đơn: Nồi cháo từ thiện 500 phần ăn cho bà con nghèo tại bệnh viện Ung bướu Gia Ðịnh của nhóm chị em Giáo xứ Phú Hạnh... đều đặn mười mấy năm rồi mà cháo vẫn chẩy như hũ bột của bà góa Sarepta vậy.

  Bữa cơm thân ái 300 phần ăn trưa từ thứ hai tới thứ sáu của Gx Tân Sa Châu 10 năm rồi mà gạo vẫn còn... Cám tạ ơn Chúa muôn ngàn trùng. Ðó chẳng là phép lạ sao?

***********

Này Chúa hỡi! Con nguyện xin theo Chúa chẳng khi ngơi... (Lm Thành Tâm).


Tin liên quan

Linh mục CHÁNH XỨ

Linh mục CHÁNH XỨ

Cha Vinh Sơn

Nguyễn Văn Hồng

Từ năm 2022

Linh mục PHỤ TÁ

Linh mục PHỤ TÁ

Cha Giuse

Phạm Việt Dũng

Từ năm 2022

Copyright © Giáo xứ Tân Sa Châu
Thiết kế website bởi Công ty Cổ phần Phần Mềm Zozo