Đổi đời với Kinh Mân Côi

Những lần hiện ra tại Lộ Đức, Fatima, và các nơi khác, Đức Mẹ luôn khuyên chúng ta cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi, chứ Đức Mẹ không mời gọi chúng ta đọc Kinh Nhật Tụng, đọc sách thiêng liêng, chầu Thánh Thể, cầu nguyện thầm thĩ,...

Các dạng thức cầu nguyện đều tốt, được Giáo Hội và các thánh thi hành. Vậy tại sao lại đọc Kinh Mân Côi? Chúng ta có thể thấy câu trả lời bằng cách nhìn vào các thị nhân tại Lộ Đức và Fatima. Chính Đức Mẹ hướng dẫn cho họ không chỉ đọc hoặc viết đúng.

Đối với các thị nhân, Kinh Mân Côi là trường học thích hợp để học cầu nguyện. Từ hạt này tới hạt khác, Chuỗi Mân Côi dẫn chúng ta từ việc cầu nguyện bằng lời tới việc suy niệm, và cuối cùng là chiêm niệm. Với Chuỗi Mân Côi, mọi người để cho Đức Mẹ dẫn dắt vào cách cầu nguyện nội tâm mà không cần bất cứ kỹ thuật nào.

Như vậy không có nghĩa là việc cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi chỉ dành cho những người bình thường. Giới trí thức cũng vẫn phải đến trước Tôn Nhan Thiên Chúa giống như những đứa trẻ cầu nguyện đơn giản và chân thành, luôn tin tưởng và cầu nguyện tự đáy lòng.

Tất cả các Kitô hữu được mời gọi cầu nguyện từ nội tâm để trải nghiệm sự mật thiết với Thiên Chúa và nhận biết hành động của mình trong cuộc sống. Chúng ta có thể so sánh Chuỗi Mân Côi với việc chơi đàn ghi-ta. Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng, và Kinh Sáng Danh là ba kinh quan trọng của Kitô giáo, có nguồn gốc từ Kinh Thánh. Các kinh đó như ba nốt trong một hợp âm và nhịp điệu trong một bài hát.

Tuy nhiên, việc chơi đàn ghi-ta không là một bài hát, và việc lặp đi lặp lại những câu chữ cũng không là lời cầu nguyện nội tâm. Ngoài nhịp điệu, cần có “khóa”. Các Mầu Nhiệm Mân Côi như các hợp âm trên đàn ghi-ta. Lời cầu nguyện bằng tiếng nói hình thành cái khung để suy niệm về các Mầu Nhiệm.

Luôn có 5 hợp âm theo nhịp điệu của sự lặp đi lặp lại lời kinh, làm cho cuộc đời của Chúa Giêsu và Đức Mẹ đi ngang qua trước mắt chúng ta. Với việc suy niệm, chúng ta tiếp tục suy nghĩ về điều xảy ra trong mỗi Mầu Nhiệm và điều có ý nghĩa đối với cuộc sống của chúng ta: Tại Nadarét, Con Chúa nhập thể trong cung lòng Đức Maria. Khi rước lễ, Chúa Giêsu ngự vào lòng chúng ta. Tại Gếtsimani, Chúa Giêsu đổ mồ hôi máu.

Chúa Giêsu đau khổ, lo buồn, nhưng các môn đệ vẫn ngủ. Chúng ta thức với Ngài hay mắt nhắm chặt vì mỏi mệt? Vào sáng Chúa Nhật Phục Sinh, Chúa Giêsu sống lại và ra khỏi mộ đá. Ngày thứ nhất của sự tạo dựng đem lại ánh sáng. Ngày thứ nhất trong tuần, Chúa Giêsu chiến thắng tử thần và trao ban sự sống cho chúng ta. Ngài biến đổi bóng tối trong cuộc đời chúng ta thành ánh sáng.

Do đó, kinh nguyện của chúng ta bắt đầu chuyển thành nhạc. Nghĩa là không đơn điệu hoặc nhàm chán, mà đầy các hình ảnh và ý tưởng. Khi ân sủng của Thiên Chúa cho phép, lúc đó đầy sự soi sáng và gợi hứng siêu nhiên.

Có một điều nữa là nên có thánh ca hoặc lời cầu nguyện sâu lắng: giai điệu và tâm hồn hòa điệu với nhau. Khi chơi đàn ghi-ta, ca từ cần có để hiểu bài hát. Đọc Kinh Mân Côi là hát bài ca của tâm hồn mình, bởi vì chúng ta đặt cuộc đời mình trước mặt Thiên Chúa, theo tiết tấu của kinh nguyện và suy niệm. Chính bài tâm ca này cho phép chúng ta đi vào các Mầu Nhiệm Mân Côi: Ôi, lạy Chúa, con như được lên trời. Con khao khát Ngài, mơ ước Vương Quốc Ngài, quê hương đích thực của con.

Khi chiêm niệm, người cầu nguyện thấy các mầu nhiệm diễn ra trước mắt, đồng thời sống trong khoảng cảm xúc của tâm hồn đang ở trước mặt Thiên Chúa. Người cầu nguyện là người hát bài ca của cuộc đời mình, và tự nhiên có ước muốn đặc biệt: Con muốn là con của người mẹ trần gian, xin giúp người mẹ bị bệnh của con! Ngài phải đội vòng gai, xin giúp con đang gặp khó khăn về tài chính mà con không thể xoay xở. Ngài sai Chúa Thánh Thần đến giúp con, vì con không đủ sức quyết định.

 

Với cách hiểu như vậy, các gợi ý dưới đây có thể giúp ích cho những người cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi đi từ việc cầu nguyện bằng lời nói tới việc suy niệm và chiêm niệm:

 

1. DÀNH THỜI GIAN

Thới khóa biểu của chúng ta đầy cuộc hẹn. Dù sao chúng ta cũng phải hoạch định thời gian cho mỗi công việc. Đôi khi cần dành 20–30 phút để lần Chuỗi Mân Côi và rồi tính công việc khác. Đây là cuộc hẹn với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, cũng rất quan trọng đối với cuộc đời chúng ta.

Đối với tất cả chúng ta, có thể dành thời gian để đọc Kinh Mân Côi mỗi tuần một lần, hai lần, hoặc vài lần. Qua thời gian, đó là mục đích này đạt được thì chúng ta sẽ dành thời gian đọc Kinh Mân Côi hằng ngày.

 

2. ĐỪNG VỘI VÀNG

Chúng ta có thể biết cầu nguyện bằng cách nhìn hai người yêu nhau. Khi ngọn nến lãng mạn được thắp sáng trong bữa ăn tối, không ai nhìn đồng hồ xem mấy giờ, cũng chẳng chú ý xem món ăn thế nào, hoặc muốn ăn cho xong bữa. Họ muốn bữa ăn kéo dài, có thể hằng giờ ngồi bên nhau nhâm nhi ly cocktail, và tận hưởng khoảnh khắc ngồi bên nhau. Việc đọc Kinh Mân Côi cũng thế.

Không nên đọc như đuổi nhau, cuối câu bên này “chồm lên” đầu câu bên kia. Đọc kinh cầu nguyện chứ không như cử tạ, nâng càng nhanh càng tốt. Hãy đọc chậm vừa phải, nhịp nhàng và bình an. Dành 20 phút cho Chúa và Mẹ mà tính toán chi li gì chứ?

 

3. TẬN HƯỞNG TIN YÊU

Thánh Y-nhã khuyên đọc Kinh Mân Côi theo nhịp thở. Nên im lặng một chút giữa các mầu nhiệm để nhận biết Chúa và Mẹ đang nhìn mình với niềm vui mừng và tình yêu thương, nhận biết như vậy để giống như trẻ nhỏ bập bẹ rằng “con yêu Chúa, con yêu Mẹ” với trọn niềm tin yêu và biết ơn.

 

4. ÁNH MẮT YÊU THƯƠNG

Đọc Kinh Mân Côi có nhịp điệu của lời cầu nguyện. Chúng ta có thể theo nhịp điệu khoan thai mà suy niệm. Mỗi mầu nhiệm được đọc trước mỗi chục kinh. Khi đó, với ánh mắt yêu thương, chúng ta ngắm nhìn Chúa và Chúa nhìn lại chúng ta. Đức Mẹ cũng thế.

 

5. HẠNH PHÚC NGẠC NHIÊN

Một trong những bước đầu tiên và quan trọng nhất đối với việc cầu nguyện nội tâm là nghĩ và suy để thấy điều ngạc nhiên. Hãy nghĩ về cuộc gặp gỡ của những người yêu nhau, họ không tính trước tặng nhau cái gì hoặc làm gì trong kỳ nghỉ lần sau, nhưng họ tận hưởng thời gian ở bên nhau và cứ vui với nhau.

Nhìn vào album hình gia đình thì thấy khác hẳn với cuốn sách lịch sử. Album gia đình có những người quan trọng đối với chúng ta, những người mình yêu thương và họ cũng yêu thương chúng ta. Đó là cách chúng ta ngắm nhìn Chúa Giêsu và Mẹ Maria qua Chuỗi Mân Côi.

 

6. CHI TIẾT CẬN CẢNH

Một số người thường nhắm mắt khi cầu nguyện để tập trung. Một số người lại thấy hữu ích khi tập trung ánh mắt vào một điểm nào đó (chẳng hạn như Thánh Giá hoặc Nhà Tạm). Cách nào cũng được, vấn đề quan trọng là ánh mắt của tâm hồn mình có mở ra hay không. Đọc Kinh Mân Côi cũng giống như xem phim vậy: Thấy nhiều hình ảnh. Thật hữu ích khi tự hỏi: “Trong khi chiêm niệm Chúa Giêsu giáng sinh, chịu đóng đinh, hoặc lên trời – tôi nhìn ai, nhìn cái gì, và tôi là ai?”

Trong một số trường hợp, giống như người quay phim hoặc chụp hình, phải đến gần để thấy chi tiết: Nghĩ tới hơi ấm của con bò thở cho Chúa Giêsu ấm, bàn tay bị đinh đâm thâu gang rộng ra vì yêu thương chúng ta, nước mắt của tông đồ Gioan khi nhìn theo hướng Chúa Giêsu lên trời.

 

 

7. CẦU NGUYỆN BẰNG LỜI NÓI, TRÍ ÓC VÀ TÂM HỒN

Lời đọc, trí suy, nhưng tâm hồn hướng dẫn trong khi cầu nguyện. Các tác giả viết về tâm linh đều đồng ý rằng lời cầu nguyện nội tâm ở trong cảm xúc, nghĩa là tình cảm trong lòng và chuyển động. Thánh Teresa Avila khuyên: “Đừng suy nghĩ nhiều, hãy yêu mến nhiều!”

Một bà già than phiền rằng bà không thể suy niệm khi lần Chuỗi Mân Côi hằng ngày, nên bà chỉ nói: “Giêsu, Maria, con yêu Chúa và Mẹ. Con Kính mừng Mẹ.” Thế thôi, không cần nhiều. Và đó chính là điều mà chúng ta muốn được dẫn tới khi cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi.

 

TRẦM THIÊN THU chuyển ngữ từ https://www.thecatholicherald.net


Tin liên quan

Linh mục CHÁNH XỨ

Linh mục CHÁNH XỨ

Cha Vinh Sơn

Nguyễn Văn Hồng

Từ năm 2022

Linh mục PHỤ TÁ

Linh mục PHỤ TÁ

Cha Giuse

Phạm Việt Dũng

Từ năm 2022

Copyright © Giáo xứ Tân Sa Châu
Thiết kế website bởi Công ty Cổ phần Phần Mềm Zozo