Những chuyến hàng “Thương quá Sài Gòn ơi!”

 

 
Những chuyến hàng “Thương quá Sài Gòn ơi!”

TGPSG -- Ngày 9-7-2021, Đức Tổng Giám mục (ĐTGM) Giuse Nguyễn Chí Linh - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) - đã có thư kêu gọi đồng bào trong nước cũng như ở hải ngoại: Hãy hướng về đồng bào Sài Gòn đang vất vả vật lộn với dịch bệnh vì Sài Gòn đã trở thành ổ dịch Covid bùng phát lớn nhất nước.

Đáp lại lời mời gọi này, những chuyến hàng hiệp thông với Sài Gòn xuất phát từ mọi miền đất nước đã đến Sài Gòn, được tập kết tại 3 địa điểm tiếp nhận: Văn phòng Hội Đồng Giám mục Việt Nam (72/12 Trần Quốc Toản, Quận 3), Văn phòng Caritas tại Tòa Tổng Giám mục (180 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3) và Tu viện Đaminh Gò Vấp.

Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ - Chánh văn phòng HĐGMVN - là người chịu trách nhiệm điều phối toàn bộ dự án để mọi vật phẩm, thực phẩm có thể đến và đi một cách nhanh nhất. Vì trong thời gian đại dịch bùng phát, việc vận chuyển hàng từ nơi này đến nơi khác rất khó khăn, nên cần phải thu xếp làm sao để các tài xế an tâm đến Sài Gòn và trở về các tỉnh mà không bị cách ly. Cha Giuse đã phải phối hợp với nhà chức trách ở nơi đi cấp giấy thông hành cho tài xế, đồng thời khi tài xế đến Sài Gòn sẽ không rời khỏi cabin, vẫn ở trong xe để nhận con dấu xác nhận từ cha Chánh văn phòng HĐGM.

Hàng cứu trợ thường về rất khuya, nên các nữ tu Dòng Thánh Phaolô và các nhân viên đang ở tại Văn phòng HĐGM đã phải chuyển hàng xuống rất vất vả. Do đó, cha Giám đốc Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn đã hỗ trợ nhân sự bằng cách gửi linh mục Quản lý Giuse Maria Bùi Tuấn Anh, 2 thầy phó tế và 4 chủng sinh đến giúp vận chuyển hàng hóa, sắp xếp  phân loại, rồi giao hàng đi. Tất cả mọi người đã làm việc trong tinh thần vui tươi, hăng say và luôn ý thức phòng dịch.

Những cuộc điện thoại của đường dây nóng liên tục gửi đến linh mục Quản lý chủng viện; và điện thoại của linh mục Chánh văn phòng HĐGM cũng liên tục reo lên: người thì gọi đóng góp, kẻ thì gọi liên lạc chỉ đường, người khác thì gọi xin hỗ trợ… Linh mục Chánh văn phòng chia sẻ:

“Rất nhiều nơi kêu cứu, nhưng hiện nay, hàng về sẽ ưu tiên gửi đến các bếp ăn, giúp cho các bệnh viện, các khu cách ly, các mái ấm, các giáo xứ, kể cả ở biển đảo xa xôi như Cần Giờ; ngay cả trại tạm giam Chí Hòa cũng được nhận hàng.

“Phần hỗ trợ cho các cá nhân, gia đình thì Ban Caritas Giáo phận kết hợp với Caritas giáo xứ sẽ chuyển thực phẩm đến cho họ.”

Mỗi chuyến hàng được chở đến Sài Gòn đều gói trọn tình thương sẻ chia của những tấm lòng vàng, gom góp bao lao công khó nhọc của những người ở vùng xa chung tay đóng góp, mong nâng đỡ những người ở Sài Gòn đang bị cách ly, bị phong tỏa, những người tình nguyện phục vụ bệnh nhân không thể đi làm để tự mưu sinh…

Nữ tu bề trên Dòng Nữ Vương Hòa Bình chia sẻ qua điện thoại với cha Chánh văn phòng: “Anh em đồng bào họ tốt lắm, có khoai đem khoai, có chuối chặt chuối, có rau cắt rau..”

Những thùng hàng trên 2 chuyến xe của Tổng Giáo Phận Huế, chất chứa rất nhiều loại thực phẩm: cá, rau, thịt, gạo, nước mắm… Ai có gì trong nhà là đem ra đóng góp: thật cảm động trước tình liên đới huynh đệ! Xin chân thành cảm ơn Đức Tổng Giám mục Giuse và toàn Giáo phận Huế.

Thêm vào đó là sự quan tâm lo lắng của Đức Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long. Khi cộng đoàn Giáo phận Vinh chuyển hàng lên 2 xe tải lớn, ngài đã chia sẻ: “Chúng ta ở đây cũng là lá rách thôi, chứ chưa phải là lá lành đâu. Chúng ta còn nghèo lắm. Nhưng anh chị em đã thể hiện tình bác ái Chúa dạy chúng ta: “Các con hãy yêu thương nhau; người ta cứ dấu này mà biết các con là môn đệ của Thầy.”

Nhiều và nhiều chuyến hàng khác nữa đã đến từ các giáo phận khác. Giáo phận Cần Thơ: 40 tấn gạo đặc sản hương lài; Giáo phận Phú Cường: 5 tấn gạo… Rau từ Đà Lạt, từ các giáo xứ biên giới phía Bắc đến Cà Mau, từ Tây Nguyên đến Trung Nguyên… đang tiếp tục chuyển về Sài Gòn; các đoàn thể, các cá nhân, mỗi người một tay đóng góp, nào là gạo, mì gói, cá, thịt, rau - củ - quả, nước mắm….

Ngày 19-7-2021, thêm 16 tỉnh thành phía Nam bị cách ly xã hội theo chỉ thị 16, vì thế ban điều phối dự án “Thương quá Sài Gòn ơi” của HĐGMVN đang liên hệ để có thể chia sẻ với các giáo phận trong giáo tỉnh Sài Gòn đang gặp khó khăn.

Trong những nỗ lực san sẻ yêu thương ấy, chúng tôi không thể nào kể hết tấm lòng của vị giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo dân, ân nhân, và mạnh thường quân cả nước đang hướng về Sài Gòn và các tỉnh miền Nam…

Sơn Nữ SPC


Tin liên quan

Linh mục CHÁNH XỨ

Linh mục CHÁNH XỨ

Cha Vinh Sơn

Nguyễn Văn Hồng

Từ năm 2022

Linh mục PHỤ TÁ

Linh mục PHỤ TÁ

Cha Giuse

Phạm Việt Dũng

Từ năm 2022

Copyright © Giáo xứ Tân Sa Châu
Thiết kế website bởi Công ty Cổ phần Phần Mềm Zozo