THỨ BA TUẦN 14 TN

“Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít,  anh em hãy xin chủ ruộng sai thợ ra gặt lúa về” (Mt 9, 32-38)

   1/ Báo Công Giáo và Dân Tộc số 2151 từ 13-19/4/2018 đưa tin: “Số nữ tu Áo ngày càng giảm và tuổi càng cao”.

   Theo thống kê ngày 5/4, tính đến đầu năm 2018, tại Áo có 3.350 nữ tu, trong đó chỉ có 3% dưới 40t, 58% trên 75t. Năm 1980 Áo có 10.600 nữ tu. Áo hiện có 1.680 nam tu sỹ, có phần giảm sút từ vài thập niên qua.

   Tình trạng sút giảm ơn gọi linh mục, tu sỹ là tình trạng chung trên toàn thế giới… ngay tại Việt Nam, nơi thành thị rất ít ơn gọi. Hình như có tỷ lệ nghịch giữa đời sống vật chất cao, văn minh hơn… với con số ơn gọi.

   2/ Có lẽ Lời Chúa đang ứng nghiệm: “Khi Con Người đến liệu còn thấy niềm tin nào trên thế gian nữa không?” (Lc 18, 8).

   3/ Thợ gặt theo nghĩa hẹp đang giảm sút… mà thợ gặt theo nghĩa rộng là mọi tín hữu cũng không mấy khả quan:

- Theo đà tăng dân số thì dân số thế giới tăng mạnh đến nỗi người ta phải dùng mọi biện pháp để giảm đà tăng triển, trong khi dân số công giáo không theo kịp… nên luôn là đàn chiên nhỏ bé trong khối cực đông của thế giới. Ngay tại Việt Nam, mấy chục năm nay vẫn chỉ dậm chân ở mức 6, 7%... không giữ được vị trí thứ nhì Châu Á nữa (nhường cho Hàn Quốc 10%).

   4/ Số lượng thì như vậy nhưng phải xem có bao nhiêu tín hữu tham gia công tác tông đồ? Tham gia có tích cực không? Có hiệu quả không?

   5/ Cũng phải tự hỏi xem trong 1,3 tỷ người công giáo trên thế giới có bao nhiêu người sống đạo nghiêm túc? Mấy nước trung Âu, bắc Âu, cái nôi công giáo bây giờ được bao nhiêu phần trăm đi lễ Chúa Nhật? Bao nhiêu phần trăm hôn phối đã ly dị, tái hôn?

   6/ Con cái Chúa Phải rùng mình khi nhớ lại Lời Chúa: “Khi Con Người đến liệu còn thấy niềm tin nào nữa không?” (Lc 18, 8).

            Lạy Chúa! Xin cho chúng con sống ngày nào thì tích cực gặt lúa cho Chúa. Amen.


© Copyright 2019-2024 Giáo Xứ Tân Sa Châu. Thiết kế bởi Zozo