THỨ BẢY TUẦN 1 MC

“Còn Thầy, Thầy bảo anh chị em, hãy yêu
Kẻ thù và Cầu nguyện cho Kẻ ngược đãi anh chị em” (Mt. 5, 43- 48)

   1/ Yêu và )Được Yêu là nhu cầu lớn nhất, bức thiết nhất, cháy bỏng nhất của mọi người…

   2/ Yêu kẻ yêu mình thì quá dễ. Yêu kẻ ghét mình, hại mình thì quá khó… dường như không thể được…

   3/ Chúa Giêsu tỏ ra Ngài mới là Luật Đỉnh Cao, Luật Tuyệt Đối. (Từ nay đến tận thế, không gì thay đổi… “Trời đất qua đi nhưng Lời Ta chẳng qua đâu”). Khi Ngài chỉnh sửa, bãi bỏ luật Cựu Ước: “Luật xưa dạy rằng hãy yêu bạn, ghét thù… còn Thầy, Thầy bảo: Hãy yêu kẻ thù, cầu nguyện và làm ơn cho nó…”.

   4/ Cái khó nhất trong tình yêu là yêu kẻ thù. Ai cũng phải nhận như thế.

   5/ Cứ nhắm mắt, cắn răng yêu kẻ thù đi, sẽ thấy có lợi ngay:

- Chúa Giêsu tha thứ và cầu nguyện cho những kẻ giết mình… anh trộm lành sám hối, viên đội trưởng thi hành án đấm ngực ăn năn xưng ra: “Ngài là Con Thiên Chúa”.

- Thánh Stêphanô cầu nguyện cho những kẻ ném đá mình… Phaolô đã trở lại làm tông đồ dân ngoại.

- Năm 1962 có đại hội gia đình công giáo thế giới tại Roma, 1 cặp vợ chồng người Pêru lên chia sẻ:

   * Chồng: “Tôi thật chẳng ra gì… rượu chè, cờ bạc, gái gú lại còn bạo hành nữa… thôi để vợ tôi kể tiếp...”

   * Vợ: Tôi cũng không đủ can đảm sống với anh thêm… chúng tôi ly thân… tôi tức tưởi dọn đồ cá nhân về nhà mẹ đẻ… bỗng cuốn sách kinh rớt xuống, 1 tờ giấy vàng khè rơi ra, tôi lượm bỏ vô, lau nước mắt đọc hàng chữ chính tôi viết ngày rước lễ lần đầu: Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho nó… chồng tôi nói móc: “còn quyến luyến gì mà chưa biến cho rồi”… tôi mím môi nói to: “Tôi không đi nữa, tôi ở lại. - để làm gì? – để yêu một kẻ thù… ”

   Ban đầu vô cùng khó khăn, nhà ngăn đôi, anh đem vợ bé bồ bịch về hú hí bên tai tôi… tôi đi làm và tới khóc với Chúa và Mẹ ở nhà thờ, tôi tham gia các hội đoàn được chị em nâng đỡ… thế rồi ngày tháng qua… anh thất nghiệp, hết tiền, bồ bịch trốn hết, rượu quá độ đâm bệnh nằm dài, cơm không có ăn, thuốc không có để uống… tôi đã ra tay… giặt giũ cho anh, mang cháo đến cho anh… mua thuốc về cho anh… anh đã sụt sùi khóc, ôm lấy tôi xin lỗi… và hôm nay chúng tôi được giáo phận giới thiệu tới đây… tạ ơn Chúa muôn vàn.

- Cái được lớn nhất đó là… “Được xứng đáng làm con cái Cha, nên giống Cha trên trời Đấng làm cho mặt trời soi sáng cho cả kẻ lành người dữ, cho mưa xuống trên Người công chính cũng như kẻ bất lương”.

 


© Copyright 2019-2024 Giáo Xứ Tân Sa Châu. Thiết kế bởi Zozo