THỨ BẢY TUẦN 32 TN

“Thiên Chúa minh xét cho những kẻ Người đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Người” (Lc 18, 1-8)

   1/ Phải kiên trì cầu nguyện, không được nản chí. Đây là bài học Chúa dạy.

   2/ Lấy ông quan tòa bất chính để so sánh với chúa là kiểu nói cường điệu, giống như người họa sỹ lấy mầu đen làm nền để tôn hình ảnh mầu trắng, mầu vàng lên. (Contrast = nghệ thuật tương phản)

   3/ Lý luận của Chúa rất chặt chẽ: quan tòa xấu xa như thế mà còn phải đáp ứng yêu cầu của bà góa “ngồi lỳ, lải nhải” thì huống hồ là Thiên Chúa nhân lành vô cùng lại làm ngơ trước lời kêu cầu dai dẳng của con cái sao?

   4/ Con người yếu đuối, dễ nản chí, mất kiên nhẫn ... đến nỗi Chúa báo trước tình trạng suy đồi của loài người: “Khi con người ngự đến liệu còn thấy niềm tin nào trên trái đất không?”.

   Vô tín có vẻ sung sướng quá... thích gì làm nấy chẳng phải e dè, quyền lực, giầu sang phú quý, có điều kiện thì mọi sở thích được thỏa mãn... trong khi những người giữ vững đức tin có vẻ cực khổ quá, bó buộc quá, gian dối một tí cũng không được, muốn sống lỏng lẻo một chút cũng không được... nhiều người không kiên trì nổi... đã rời bỏ đức tin để tìm sự dể dãi hơn trong nếp sống vô tín thực tế.

   Nước Pháp thế kỷ 19 đạo đức là thế: “Trưởng nữ của Giáo hội”... nay chỉ còn 10% đi lễ Chúa Nhật. Trong vòng 1 năm bán đi 1.800 nhà thờ. Nước Ái nhĩ Lan thế kỷ 19 toàn tòng công giáo... thế mà 2 năm trước đây hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính và mới đây 68% bỏ phiếu hợp pháp hóa phá thai... Đầu thế kỉ 20 nhiều chế độ độc tài nổi lên, lý thuyết là tiêu diệt tôn giáo (Thuốc phiện mê dân: K. Marx)... Trung Quốc đã phá hủy 4.200 nhà thờ... Triều Tiên phá hết chỉ để lại 1 nhà thờ duy nhất tại Bình Nhưỡng... “Ai bền đỗ đến cùng mới được cứu rỗi” (Mt 10, 22).

   Lạy Chúa! Xin cho chúng con trung kiên, bền chí đến cùng: “Dầu anh em có bỏ Thầy hết con cũng không bỏ” (Mt 26, 33). Amen.

***********

 “Này Chúa hỡi! Con nguyện xin theo Chúa chẳng khi ngơi. Dù gian truân, con nguyện xin theo Chúa suốt đường đời. Dù có lúc, tâm hồn con xao xuyến cay đắng nhiều, thì trung kiên, con nguyện xin theo Chúa không ngừng” (T. Tâm).


© Copyright 2019-2024 Giáo Xứ Tân Sa Châu. Thiết kế bởi Zozo