THỨ SÁU TUẦN 33 THƯỜNG NIÊN

“Nhà ta là Nhà Cầu Nguyện
(của mọi dân tộc: Mc 11, 17) thế mà các ngươi biến thành sào huyệt của bọn cướp”(Lc 19, 45-48)

   1/ Vị trí buôn bán: sân đền thờ chứ không phải trong đền thờ. (khu vực đền thờ phân chia như sau: từ ngoài vào có sân chư dân dành cho dân ngoại muốn xem lễ với rào chắn, tiếp theo là sân phụ nữ rồi tới sân Israel (đàn ông), tới sân tư tế, có tiền đường, bàn thờ sát tế hay toàn thiêu. Nội thất thì có gian Thánhgian Cực Thánh. Không ai được đi đứng lộn xộn, chỉ con nít 12 tuổi trở lên thì có thể ở với mẹ trong sân phụ nữ hoặc ở với bố trong sân Israel có lẽ vì thế mà có sự cố Chúa Giêsu lạc 3 ngày trong dịp lễ Vượt Qua hồi Chúa 12 tuổi. Các tư tế thì họat động nơi sân tư tế, khu vực tiền đường, bàn thờ và trong gian Thánh. Còn gian Cực Thánh thì Thầy Cả Thượng phẩm mới được vào một năm mội lần vào lễ sám hối mà thôi.

   2/ Có chuyện buôn bán là do tiêu cực lợi ích nhóm: chia ô, chia sạp cho các vợ hay bà con tư tế... để dáp ứng nhu cầu dân chúng đổi tiền Roma lấy tiền đền thờ mà dâng cúng, cung cấp lễ vật thì có chim câu, chiên bò...

   3/ Chúa đụng tới “nồi cơm” của họ nên họ “Tìm cách giết Chúa”.

   4/ Trong hoàn cảnh căng thẳng như vậy Chúa Giêsu vẫn rao giảng tại Đền Thờ và dân chúng vẫn say mê nghe Lời Người (Giờ của Chúa chưa dến).

   5/ Tiền bạc, của cải, lợi ích nhóm tai hại biết chừng nào nếu chúng ta mê say nó. Chúa Giêsu đã ví nó như ác quỷ: “Không ai có thể làm tôi hai chủ. Nó sẽ yêu chủ này mà ghét chủ kia, trọng chủ này mà khinh chủ nọ. Các ngươi không thể làm tôi Thiên Chúa lẫn tiền tài” (Mt 6, 24).

***********

Lạy Chúa Giêsu! Xin cho chúng con giữ Lời Chúa, nhất quyết không để tiền của làm băng hoại tâm hồn chúng con và thường làm cho thân xác chúng con, đền thờ của Chúa, thành ô uế như hang trộm cướp. Amen.


Tin liên quan

Linh mục CHÁNH XỨ

Linh mục CHÁNH XỨ

Cha Vinh Sơn

Nguyễn Văn Hồng

Từ năm 2022

Linh mục PHỤ TÁ

Linh mục PHỤ TÁ

Cha Giuse

Phạm Việt Dũng

Từ năm 2022

Copyright © Giáo xứ Tân Sa Châu
Thiết kế website bởi Công ty Cổ phần Phần Mềm Zozo