NGÀY 08 THÁNG 12 Lễ kính Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

“Mừng vui lên! Hỡi bà đầy ân sủng,
Đức Chúa ở cùng bà... Nghe lời ấy, bà rất bối rối
và tự hỏi lời chào như vậy có ý nghĩa gì...”  (Lc 1, 26-38)

   1/ Biến cố Truyền Tin là khởi đầu công trình Cứu Chuộc Thiên Chúa đã hứa tự ngàn xưa: Ngôi Hai xuống thế làm người, ở giữa chúng ta và hoàn tất công trình Cứu Chuộc Chúa Cha trao phó.

   2/ Đức Maria được chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế, được Chúa gìn giữ Khỏi Tội Tổ Tông: “Bà Đầy Ân Sủng” (có tội thì ân sủng phải khuyết chứ đầy sao được). Chúa bảo toàn Đức Trinh Khiết của Mẹ: “Không biết người nam”. Mang thai là do quyền phép Chúa Thánh Thần.

   Thánh Matthêu đã trưng dẫn sách Tiên Tri Isaia 7, 14 theo bản 70 (Chúa Giêsu cũng trưng Kinh Thánh theo bản này) để minh chứng: “Này một Trinh Nữ sẽ thụ thai, sinh hạ Con Trai, người ta sẽ gọi tên là Emmanuel nghĩa là Thiên Chúa Ở Cùng Chúng Ta” (Is 7, 14).

   3/ Đức Maria “bối rối” khi nghe lời Sứ Thần chào: “Chúa Ở Cùng Bà”. Tại sao?

- Người Do thái chào nhau “Bình An” cho anh, chị... Lời chào: “Chúa Ở Cùng” rất đặc biệt, chỉ có tâm hồn thánh thiện và nhậy bén, thông hiểu Thánh Kinh mới cảm nghiệm được và không khỏi run sợ vì lời chào luôn kèm theo 1 sứ mạng cực kì lớn lao và khó khăn:

   - Với Môsê: “Con là ai mà dám đến với Pharaôn... Chúa phán: Cứ đi, Ta sẽ ở cùng ngươi” (Xh 3, 11- 12).

   - Với thủ lãnh Giosuê: “Đưa dân qua sông Giođan... Ta sẽ ở với ngươi như ta đã ở với Môsê, Ta sẽ không bỏ rơi ngươi” (Gs 1, 5).

   - Vua Saun trao nhiệm vụ cho Đavít chiến đấu với Gôliat, cứu Israel khỏi tay Philitinh: “Con hãy đi. Xin Đức Chúa ở với con” (1Sm 17, 37).

   - Với Thủ Lãnh Ghitôn: “Sứ Thần Chúa đến với Ghitôn: Chào chiến sỹ can trường. Đức Chúa ở với Ông” (hãy đi giải phóng dân khỏi quân Mađian) (Tl 6, 12).

   - Với Tiên tri Giêrêmia, trong sứ vụ đến với dân Israel cứng đầu cứng cổ: “Đừng sợ chúng vì Ta ở với ngươi để giải thoát ngươi” (Gr1, 8).

   4/ Sau khi đã được Sứ Thần trấn an, Đức Mẹ đã hiểu chương trình của Chúa, dù cực kì khó khăn Mẹ vẫn can đảm chấp nhận: “Này tôi là tôi tớ Chúa Tôi xin vâng lời Sứ Thần truyền” và “Ngôi Lời đã làm Người và ở giữa chúng ta”.

***********

 “Mẹ ơi đời con dõi bước theo Mẹ. lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng Xin Vâng...” (Mi Trầm).


Tin liên quan

Linh mục CHÁNH XỨ

Linh mục CHÁNH XỨ

Cha Vinh Sơn

Nguyễn Văn Hồng

Từ năm 2022

Linh mục PHỤ TÁ

Linh mục PHỤ TÁ

Cha Giuse

Phạm Việt Dũng

Từ năm 2022

Copyright © Giáo xứ Tân Sa Châu
Thiết kế website bởi Công ty Cổ phần Phần Mềm Zozo